ข้อต่อยางและข้อต่อที่ยืดหยุ่นในโรงงาน

                ข้อต่อยางและข้อต่อที่ยืดหยุ่นได้รับการยอมรับมายาวนาน เพื่อรองรับการเคลื่อนตัวของท่อขณะใช้งาน และป้องกันท่อแตกจากการขยายตัวและหดตัว ซึ่งเป็นที่ยอมรับ จากองค์กรต่าง ๆ เช่น ที่ปรึกษาวิศวกร  ผู้รับเหมาทางเครื่องกล นักออกแบบอุปกรณ์ความดัน วิศวกรโรงงาน  และบริษัท รับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร  เป็นต้น
        Expansion Joint หรือ “ตัวขยายข้อต่อ(ยางและไฟเบอร์)” เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นมากที่สุดส่วนหนึ่งซึ่งตัว Expansion Joint นั้น เหมาะกับการใช้งานสำหรับการลำเลียงหรือเป็นท่อ ผ่านให้กับลมร้อนหรือแก๊สร้อน ที่หมุนผ่านหรือโดนระบายออกมาจากระบบท่อกำเนิดความร้อน

         โดยเฉพาะกับหลายๆโรงงาน ที่ต้องมีตู้หรือเตาอบ, เครื่องกรองฝุ่น, เครื่องกำเนิดพลังงานความร้อน หรืออื่นๆ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับลมร้อนและแก๊สร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิภายใน ตั้งแต่ประมาณ 100-360 องศาเซลเซียส ซึ่งคุณสมบัติอีกอย่างที่ Expansion Joint ควรจะมีคือการลดเสียงดังและการสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนไหวภายในภายเตาอบ

1. ข้อต่อแบบยาง (Rubber Expansion Joint) 
ตัวขยายข้อต่อในประเภทนี้จะทำจากยางดำ และมีขนาดความหนาตั้งแต่ 1 ม.ม.ขึ้นไป ซึ่งจะมีการผสมสารอื่นๆเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ชิ้นงานมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าการใช้ยางธรรมชาติล้วนๆ ตัวขยายข้อต่อแบบยาง (Rubber Expansion Joint) ในประเภทนี้จะมีข้อดีคือราคาไม่สูงมากนัก ใช้งานอุณหภูมิต่ำได้ดี (ไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส) แต่ข้อเสียคือไม่เหมาะกับงานที่ลมร้อนมีอุณหภูมิสูงกว่า120 องศาเซลเซียส
2. ข้อต่อแบบผ้าใยแก้ว (Fabric Expansion Joint)
ตัวขยายข้อต่อทำจาก ผ้าใยแก้ว หรือ เทฟล่อน ซึ่งจะมีความหนาไม่ต่ำกว่า 0.8 มิลลิเมตร ซึ่งตัวขยายข้อต่อประเภทนี้แบบนี้มีใช้กันอย่างกว้างขวางในเกือบทุกอุตสาหกรรม ข้อดีของมันคือสามารถออกแบบและผลิตให้สามารถใช้ได้กับอุณหภูมิตั้งแต่ 100-1200 องศาเซลเซียส (อาจสูงกว่านี้ได้ หากมีวัสดุใหม่ที่ทนความร้อนได้สูงเกิน 2,000 องศาเซลเซียส) อีกทั้งสามารถควบคุมความหนาและน้ำหนักต่อชิ้นได้ง่ายกว่าวัสดุประเภทโลหะหรืออื่นๆ
              ข้อต่อยางที่ดีต้องมีประสิทธิภาพสูง ด้วยการรองรับการจัดการกับการรับแรงดันในท่อและการเคลื่อนตัวของท่อ  ลดเสียงรบกวนที่มาจากการสั่นสะเทือน  และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ที่ใช้ในการขับเคลื่อน คุณลักษณะพิเศษในตัวข้อต่อยางเองจะช่วยขจัดไฟฟ้าสถิตได้  รองรับการกระชากของแรงดันสูงขึ้นที่เกิดขึ้นกะทันหัน ด้วยการยืดตัวและหดตัวของข้อต่อยางเอง
ข้อต่อยางเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อติดตั้งกับระบบท่อและปั๊มในอุตสาหกรรมต่อไปนี้:-
  • ติดตั้งในด้านส่งและด้านดูดของปั๊มน้ำเย็นในระบบปรับอากาศ,  ในระบบระบายอากาศและการติดตั้งกับเครื่องทำความเย็น คูลลิ่งทาวเวอร์และพัดลมคอยล์เย็น
  • ติดตั้งในระบบดับเพลิงและระบบสุขาภิบาล
  • ติดตั้งในระบบควบคุมมลพิษสำหรับการบำบัดน้ำทิ้งและบำบัดน้ำเสีย
  • ติดตั้งระบบท่อในโรงงานทั่วไปและใช้ในโรงผลิตกระแสไฟฟ้า  ระบบทำความเย็นในเรือ รวมไปถึงอุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อกระดาษ เป็นต้น 
error: Content is protected !!